Poker là trò chơi trí tuệ dựa vào khả năng tính toán xác suất với các lá bài chia ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Chính vì lí do này, càng áp dụng tốt toán học và chiếm cho mình tỉ lệ thắng tốt hơn thì về lâu về dài bạn sẽ càng có lãi. Và để làm tốt được những điều này, các khái niệm gồm odd, out, pot odds sẽ là những điều bạn cần phải biết.

Các khái niệm cần biết

Odds – là khả năng xuất hiện những lá bài cần cho bạn

Outs – lá những là bài bạn cần chia ra để chiến thắng

Pot odds – là tỷ lệ giữa số tiền bỏ ra và số tiền có thể thắng được.

https://propoker.vn/

Outs – Bạn cần gì?

Outs là những lá bài bạn cần để chiến thắng. Việc đếm được mình còn bao nhiêu lá bài để thắng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cần để ý trong Poker. Sau aây là một số ví dụ trong việc tính outs.

Ví dụ 1:

Bài trên tay bạn lúc này gần như vô giá trị và không thể thắng nếu như không được cải thiện. Điều bạn cần là A hoặc 6 để tạo ra được sảnh.

Bạn biết điều này và bây giờ là lúc chúng ta tính xem có bao nhiêu lá bài có thể ra giúp mình thắng. Câu trả lời bây giờ là 4 lá Át + 4 lá 6 giúp bạn có tổng cộng 8 outs để có cho mình bài đủ mạnh để thắng ván bài này.

Ví dụ 2:

Đây là một tình huống tuyệt vời và bạn có nhiều outs hơn rất nhiều. Với bài như trên bạn vừa có cơ hội ra sảnh vừa có cơ hội ra thùng. Bây giờ, các outs bạn có là những outs tạo nên thùng và sảnh bao gồm:

9 lá tép còn lại vì đã có 4 lá xuất hiện trên bàn để tạo thành thùng.

8 lá bao gồm 4 lá Át và 4 lá 6 để tạo thành sảnh.

Tuy nhiên vì có Át tép và 6 tép trùng ở cả 2 phần nên bạn có 9 + 8 -2 = 15 outs

 

Odds – tỉ lệ ra bài bạn cần

Bây giờ ai cũng biết rằng outs là những lá bài tốt giúp ích cho mình, nhưng câu hỏi tiếp theo là khả năng chúng xuất hiện như thế nào? Điều này hoàn toàn có thể tính toán được và được đưa vào định nghĩa của Odds.

Đây là tỉ số giữa việc bạn thắng và việc bạn thua hay nói cách khác là số bài bất lợi trên số bài tốt được chia ra. Công thức tính odd là

Odds = số bài bất lợi : outs

Công thức này sẽ cho bạn biết được mình có bao nhiêu cơ hội để cải thiện được bài của mình. Từ đó, xác định được việc liệu có nên tiếp tục chơi trong từng tình huống cụ thể.

Đơn giản hơn chúng ta xét lại một ví dụ cũ:

Như đã tính ở trên, tình huống này là bài chờ sảnh 2 đầu và có 8 outs để thành sảnh.

Với 52 lá bài đã biết trong đó có 2 lá trên tay bạn và 3 lá bài chung thì bạn còn 47 lá bài chưa biết là gì. Với 8 outs có lợi, 39 lá còn lại sẽ là bài rác và không có tác dụng. Theo công thức Odds ở đây là 39/8 tức khoảng 5/1.

Dựa vào tỉ lệ Odds đã tính được, trung bình khoảng 6 lần mua sảnh 2 đầu bạn sẽ ra 1 lần.

Tỉ lệ này sẽ là con số đầu tiên giúp bạn lựa chọn hành động thích hợp nhất!

Pot odds – đáng hay không đáng

https://propoker.vn/

Odds là một con số quan trọng để giúp bạn biết được tỉ lệ thắng của bài mình. Nhưng con số này vẫn chưa thế giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng nhất là có nên theo không và nên theo bao nhiêu là đúng? Và đây chính là lúc mà bạn cần con số tiếp theo là Pot Odds.

Khái niệm pot odds có thể được định nghĩa là tỉ số giữa số tiền có thể thắng được với chi phí phải bỏ ra để tiếp tục chơi ở ván bài đó. Công thức tính là:

Pot odds = số tiền có thể thắng : chi phí bỏ ra để tiếp tục theo

Để hiểu rõ hơn hãy lấy ví dụ như hình

Ở ván bài Poker này, Flop đã được chia ra, tổng tiền cược giờ là 8$. Đối thủ quyết định tố thêm $2 và Pot thành $10. Để tiếp tục chơi bạn phải mất thêm 2$.

Trước tiên hãy cùng xét bốn yếu tố gồm:

  • Số tiền trước khi tố: 10$
  • Số tiền tố thêm: 2$
  • Số tiền có thể thắng được: 10$ + 2$ = 12$
  • Số tiền phải bỏ ra để theo: $2

Hãy tính odds trong tình huống này rơi vào khoảng 4:1 (Mua thùng sẽ có 9 lá outs và 38 lá rác nên 38:9 ~ 4,2:1 ) Vì vậy, nếu bạn call trong 5 lần thì trung bình sẽ thắng 1 được lần 12$ nhưng thua 4 lần $2. Về lâu dài thì cứ 5 lần call sẽ mang về cho bạn 4$

https://propoker.vn/

Vậy Nên Call là lựa chọn hợp lý

Tiếp tục quay lại vấn dề. Pot Odds sẽ giúp bạn thấy rõ hơn cách áp dụng Odds và đưa ra quyết định tốt. Với mỗi lượng bet khác nhau thì odd lẫn pot odds đều thay đổi nên bạn cần tính toán cẩn thận.

Sau khi tính xong, hãy mang so sánh Pot Odds và Odds. Nếu Pot Odds cao hơn Odds (hay pot odds -odds >0) thì việc tiếp tục theo là lựa chọn vô cùng hợp lý. Nếu lựa chọn ngược lại thì về lâu về dài bạn càng thành người mất tiền.

https://propoker.vn/